Bê tông sợi thủy tinh – Ứng dụng của bê tông sợi thủy tinh

Bê tông cốt sợi thủy tinh chính là vật liệu cải tiến từ những nguyên liệu truyền thống để hoàn thiện hơn cả về đặc tính và thẩm mỹ so với bê tông thông thường. Hiện nay bê tông cốt sợi thủy tinh là loại vật liệu khá phổ biến trên thế giới bởi những tính năng ưu việt mà nó mang lại chính vì thế mà nó được xem là vật liệu triển vọng cho các công trình xây dựng thời hiện đại. Vậy bê tông cốt sợi thủy tinh là gì và những ứng dụng thực tế của nó trong các công trình xây dựng ưu việt như nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

 

 

Bê tông cốt sợi thủy tinh là gì?

Bê tông cốt sợi thủy tinh còn được gọi tắt là GRC (Glassfibre Reinforced Concrete) sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun bằng máy từ hỗn hợp cốt liệu mịn: xi măng, cát sạch, nước sạch, sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo. Vật liệu GRC có độ bền cao, tạo hình đa dạng, kiểu dáng đẹp, màu sắc tự nhiên bề mặt nhẵn mịn đảm bảo thẩm mỹ, chính vì vậy mà nó được ứng dụng nhiều trong các công trình tiêu biểu trên thế giới cụ thể với các chi tiết như: mặt dựng GRC, phào chỉ GRC, đầu cột GRC và các sản phẩm trang trí sân vườn, mỹ thuật

 

 

Tính chất của bê tông cốt sợi thủy tinh

Các đặc tính của bê tông cốt sợi thủy tinh khác nhau tùy thuộc vào loại nguyên liệu thô được sử dụng, nhưng một số xu hướng chung có xu hướng giữ nguyên. Ví dụ, bê tông cốt sợi có xu hướng bền hơn bê tông thông thường khi được làm từ các khối lớn. Chẳng hạn như những thứ được sử dụng để xây dựng đường. Nó cũng có xu hướng bền hơn bê tông thông thường và do đó, nó thường được sử dụng trong các công trình biển như cầu tàu và bến cảng.

 

 

Bê tông cốt sợi thủy tinh có nhiều đặc tính khác nhau khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các dự án xây dựng. Nét đăng trưng tính chất của bê tông cốt sợi thủy tinh bao gồm:

Chống ăn mòn

Bê tông cốt sợi thủy tinh sẽ chống ăn mòn tốt hơn bê tông tiêu chuẩn vì cốt thép trong kết cấu có thể đóng vai trò như chất cách điện giữa cốt thép trong kết cấu và cốt thép trong đất hoặc các kết cấu kim loại khác. Điều này giúp cho dòng điện có thể chạy qua mà không tạo ra chập điện hoặc hồ quang giữa các vật liệu.

Tỉ trọng

Bê tông cốt sợi thủy tinh có mật độ dao động từ khoảng 4 pound mỗi foot khối (lb/ft3) đến khoảng 6 lb/ft3 tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước cốt thép và loại cốt liệu được sử dụng trong sản xuất.

 

 

Sức mạnh

Ưu điểm chính của bê tông cốt sợi thủy tinh là cường độ của nó. Nó có thể hỗ trợ nhiều lần mà không bị vỡ hoặc nứt. Điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các tải nặng như cầu, tòa nhà và các công trình khác, nơi có nhiều trọng lượng cần được phân bổ đều trên toàn hệ thống.

Ứng dụng của bê tông cốt sợi thủy tinh

Ứng dụng trong trang trí ngoại thất: Bê tông cốt sợi thủy tinh được ứng dụng trong trang trí ngoại thất để tạo ra những cấu kiện đúc có hình thức đẹp với bề mặt dày tối đa là 25 mm. Các sản phẩm này đều đảm bảo thẩm mỹ và có tính chịu lực tốt, không bị ăn mòn.

Ứng dụng thiết kế các cảnh quan: Bê tông cốt sợi thủy tinh GRC có tính ứng dụng rất cao trong thiết kế kiến trúc các cảnh quan trong các dự án xây dựng, các công trình vui chơi giải trí, tiểu cảnh sân vườn nhà riêng, trong công viên hay cải tạo và phát triển đô thị. Các sản phẩm như bàn ghế ngồi, bồn hoa, đài phun nước, tượng đài…được chế tạo từ vật liệu bê tông sợi thủy tinh GRC mang lại những hiệu ứng sinh động cho khuôn viên của các công trình xây dựng.

 

 

Ngoài ra bê tông sợi thủy tinh GRC còn được ứng dụng trong các cấu kiện nhà (khung, nẹp, bệ, gờ cửa…) để tạo nên sự bền vững gắn kết cho bề mặt hoàn thiện công trình. Bên cạnh đó, GRC còn được cách âm,cách nhiệt rất hiệu quả bọc phủ lên các bề mặt khối xây, thậm chí cả các thanh kim loại.

Một số ứng dụng khác: Bê tông cốt sợi thủy tinh GRC còn được ứng dụng rộng trong xây dựng lắp ghép, module hóa hàng loạt từ các không gian nhỏ như không gian một căn hộ, nhà phố… GRC cũng được ứng dụng trong các kết cấu, hầm, móng, sàn, dùng làm ván khuôn cho các công trình đặc biệt để bảo vệ kết cấu, ứng dụng làm các hệ thống ống rãnh nước sạch, nước bẩn…

Với các ứng dụng trên bê tông cốt sợi thủy tinh GRC là vật liệu rất phù hợp cho việc cải tạo các công trình cũ, tăng tính thẩm mỹ, tăng khả năng cách âm, cách nhiệt và kéo dài tuổi thọ công trình. Đồng thời, vẫn giữ được đường nét, màu sắc và chất cảm của kiến trúc công trình cải tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *