Vật liệu đột phá cho nội thất tương lai

Không gian nội thất tương lai đã và đang vượt qua ranh giới của sự đổi mới cho tương lai như thế nào? Hiện nay, những không gian nội thất đều hướng tới đường nét tinh tế, màu sắc trung tính và không gian linh hoạt , tích hợp các tính năng công nghệ và tự động hóa. Để xác định được xu hướng đổi mới của nội thất tương lai chúng ra bắt đầu phân tích các dự án kiến trúc hiện đại khác với kiến trúc truyền thống, nhận ra các vật liệu hoàn thiện trong nội thất mang tính đột phá nhờ vào công nghệ ứng dụng của khoa học hiện đại.

Việc lựa chọn những vật liệu đột phá và sáng tạo này truyền tải một quá trình quyết định tỉ mỉ trong việc xây dựng cấu trúc và màu sắc của một không gian nội thất đẹp hiện đại. Tuỳ thuộc vào bối cảnh và loại hình không gian, các kiến trúc sư ngày càng quan tâm đến cách các vật liệu tác động đến môi trường. Các sáng tạo luôn hướng đến việc tạo ra các giải pháp thông minh, tiện nghi nhưng thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe con người

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp hình ảnh trực quan nội thất của những ngôi nhà trong tương lai dưới dạng ý tưởng, đồng thời cùng với việc khám phá các vật liệu sinh học, thông minh và in 3D, đang kích thích những cách thức mới để tiếp cận không gian nội thất trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo như một công cụ cung cấp ý tưởng dưới dạng mô hình trực quan của không gian nội thất nhà trong tương lai

Bằng cách phân tích lượng dữ liệu dường như không giới hạn – bao gồm các yếu tố nhân khẩu học và môi trường, xu hướng lối sống và tiến bộ công nghệ khoa học – kết hợp với thuật toán máy tính, trí tuệ nhân tạo có thể xác định các mô hình để dự đoán tương lai của các ngôi nhà. Cùng với việc tạo ra phần mềm AI có thể chuyển đổi văn bản đầu vào thành hình ảnh, các kiến trúc sư đã có thể hiện thực hóa các ý tưởng thành hình ảnh trực quan, sống động. Bằng cách hình dung trước sản phẩm hoàn thiện, công nghệ AI đang đưa thiết kế nội thất lên một tầm cao mới với việc thử nghiệm tích hợp các vật liệu đột phá nhằm đề xuất những ý tưởng mới về nội thất tương lai.

Phối hợp với sự phát triển công nghệ mới, AI cũng giới thiệu việc sử dụng các vật liệu truyền thống kết hợp với các ý tưởng hiện đại để thích ứng với lối sống đương đại. Sự pha trộn giữa gỗ, đá, kim loại, thủy tinh và nhiều loại vật liệu từ vải dệt với chiến lược mới sẽ mang lại sự ấm áp, tăng cường ánh sáng vào không gian sống đồng thời nâng cao chất lượng thẩm mỹ nội thất để bắt nhịp với sự phát triển cuộc sống hiện tại.

Vincent Callebaut sử dụng công nghệ AI để mô phỏng lại kiến trúc công trình “Hausmannian” ở Paris

Vật liệu mới cho nội thất trong tương lai

Vật liệu sinh học: Các hình dạng hữu cơ làm sinh động các hình khối truyền thống

Từ khái niệm biophilia , đề cập đến bản năng bẩm sinh của con người là kết nối với thiên nhiên và các sinh vật khác, thiết kế nội thất biophilic tạo nên không gian mở thoáng mát kết nối với môi trường tự nhiên. Ngày nay quan niệm nhận thức về việc thúc đẩy hạnh phúc thăng hoa, trong thiết kế nội thất vẫn đang tìm kiếm giải pháp để nâng cao sự tương tác kết nối giữa con người và môi trường trong tự nhiên và môi trường xây dựng. Bên cạnh việc thiết kế lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên, các vật liệu tự nhiên như gỗ, đất sét hoặc đá là một phần trong kế hoạch thiết kế bố cục trong tương lai nhằm tạo ra một môi trường lành mạnh và bền vững hơn.

 

 

Mặc dù những vật liệu sinh học đang xây dựng cho nội thất tương lai nhưng vẫn sử dụng song song các yếu tố cơ bản. Không gian nội thất xanh hơn và sống động hơn với vật liệu làm từ sợi nấm và cây leo tự nhiên hòa quyện vào không gian nội thất. Với sợi nấm được sử dụng trong vật liệu xây dựng như gạch, cũng như hàng dệt và đồ nội thất để bổ sung các lớp hoàn thiện tự nhiên và hữu cơ cho thiết kế nội thất. Phủ tường bằng cây xanh leo tự nhiên sinh động không chỉ giúp người dùng hòa mình vào môi trường thiên nhiên mà còn cải thiện chất lượng không khí và giảm độ ồn, cải thiện bầu không khí trong lành.

 

 

 

Vật liệu thông minh: Phản ứng và biến đổi với môi trường

Trước những biến đổi về nhiệt độ, độ ẩm hoặc ánh sáng trong không gian thì vật liệu thông minh là một phần không thể thiếu cho không gian những ngôi nhà tương lai. Cùng với việc giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn bởi vật liệu này có thể tạo ra không gian năng động và tương tác. Thay đổi độ trong suốt, màu sắc hoặc hình dạng, chúng có thể tạo ra những nội thất hoàn toàn độc đáo và luôn chuyển động.

 

Vật liệu trang trí mặt tiền giảm nhiệt kết hợp trang trí

 

Vật liệu trang trí mặt tiền giảm nhiệt kết hợp trang trí

 

Vật liệu che mặt tiền như một tấm rèm kim cương lấp lánh

Để chuẩn bị cho những thay đổi tương lai, các nhà thiết kế đã tích hợp những thành tựu công nghệ để tạo ra những bản thiết kế phác thảo sơ bộ này như sự thay đổi vật liệu của mặt tiền các công trình xây dựng nhằm tối đa hóa hiệu suất, bên cạnh đó có thể thích ứng nhanh chóng với sự biến đổi của môi trường xung quanh nhằm giảm sự tiêu thụ năng lượng trong nhà. Việc thay đổi cấu hình mặt tiền sẽ có thể mang đến nhiều tùy chọn thẩm mỹ khác nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều vật liệu đa dạng như nhôm hoặc thép không gỉ giúp các mặt tiền có công nghệ điều khiển khác nhau, như dựa trên cơ học, cơ điện, dựa trên dữ liệu thông tin hoặc dựa trên vật liệu.

 

Cấu trúc “ADA” do Jenny Sabin sáng tạo phối hợp với nghiên cứu của Microsoft

 

 

Vật liệu thông minh hiện nay cũng đang được sử dụng trong hàng dệt may thay đổi màu sắc, hình dạng hoặc kết cấu để đáp ứng nhu cầu của mỗi người. Còn được gọi là vải điện tử, những vật liệu này sử dụng cảm biến và bộ vi điều khiển cho phép chúng tương tác với môi trường. Bổ sung thêm nhiều chức năng hơn cho thiết kế nội thất, chúng có thể thu thập dữ liệu, thay đổi nhiệt độ hoặc điều chỉnh ánh sáng. Hàng dệt điện tử thường được làm từ các sợi dẫn điện, được dệt với mục tiêu kết hợp tính thẩm mỹ với công nghệ. Ngoài ra, để đáp ứng với sự điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào tòa nhà, các vật liệu quang điện như kính thông minh có thể điều chỉnh màu sắc và độ trong suốt của chúng. Tự động hoặc khi nhấn bật công tắc, loại kính này cho phép tạo sự riêng tư trong không gian bên trong và kiểm soát ánh sáng cho các cửa sổ bên ngoài.

Vật liệu in 3D: Không gian tùy chỉnh được tạo ra cho phong cách sống của chúng ta

Mang đến những giải pháp thiết kế mới, việc tích hợp các vật liệu in 3D là chìa khóa để khắc phục những hạn chế thông thường khi xây dựng các công trình. Với vật liệu này tạo ra sự độc đáo và cá tính trong phong cách xây dựng định hình kiến trúc tương lai. Bên cạnh việc tạo ra vật liệu độc đáo trong nội thất thì khám phá những khối hình học phức tạp, vật liệu in 3D còn cung cấp kết cấu đột phá cho các bức tường để nâng cao tính thẩm mỹ của nội thất.

 

Công nghệ TECLA và nhà in 3D bằng đất sét / Kiến trúc sư Mario Cucinella

Một góc khác nghệ thuật của công trình

Việc sử dụng các yếu tố tùy chỉnh để tạo ra môi trường sống được cá nhân hóa sẽ kết hợp với các vật liệu khác nhau. Thông qua quá trình tạo từng lớp, kỹ thuật này sử dụng các vật liệu đơn lẻ như nhựa sinh học tạo bọt nhẹ (PLA) hoặc các vật liệu thay thế tự nhiên như đất sét hoặc muối. Nó cũng có thể tích hợp liền mạch các loại kết cấu và màu sắc khác nhau, chẳng hạn như sợi thủy tinh và vải carbon để tăng hiệu suất và tính thẩm mỹ. Hình thành một không gian nội thất giá trị trong tương lai, vật liệu in 3D được xem là vật liệu lý tưởng để thiết kế các đường nét hữu cơ tinh tế và tiện dụng, được tạo ra độc đáo cho từng dự án.

 

Vỏ in 3D có thể làm nơi ở cho người vô gia cư ở thành phố New York

Mô hình thu nhỏ của vỏ in có hình lục giác

Bài viết này là một phần của Chủ đề của Alan: Vật liệu đột phá trong nội thất tương lai

Chúng tôi tôn vinh các ý tưởng đột phá mang lại giá trị chân thực phù hợp với sự phát triển của xã hội và được xem như một công cụ hiệu quả để đạt được tiến bộ bằng cách thúc đẩy những ý tưởng đột phá thúc đẩy ngành xây dựng phát triển. Mục tiêu của bài viết là truyền cảm hứng cho thế hệ nhà thiết kế tiếp theo đề xuất các giải pháp sáng tạo và thách thức hiện trạng.

Hàng tháng, chúng tôi khám phá một chủ đề chuyên sâu thông qua các bài báo, bài phỏng vấn, tin tức và dự án kiến ​​trúc. Chúng tôi mời bạn tìm hiểu thêm về các chủ đề của chúng tôi . Và tại Alan, chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của độc giả; nếu bạn muốn gửi một bài viết hoặc dự án, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *